Ngành Logistics

5 điều bạn cần biết về ngành Logistics

Ngành Logistics mặc dù ra đời chưa lâu nhưng đã và đang dần khẳng định được vai trò quan trọng của mình đối với nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.. Vậy thì Logistics là gì? Tương lai ngành Logistics như thế nào? Cơ hội việc làm ngành Logistics ra sao? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết này.

1. Ngành Logistics là gì ?

Nói một cách đơn giản, ngành logistics là dịch vụ tốt nhất để cung cấp và vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng từ nơi sản xuất.

Công việc của một công ty logistics là lập kế hoạch và kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hoặc thông tin nguyên vật liệu từ nơi xuất xứ đến nơi tiêu thụ theo yêu cầu của khách hàng, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng của công việc hậu cần. Một cách tối ưu nhất.

Ngành Logistics

Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và quan tâm đến số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.Nói một cách đơn giản, logistics là một chuỗi các hoạt động được thực hiện xung quanh hàng hóa, như: đóng gói, đóng gói, bảo quản hàng hóa, nhập kho, lưu kho, vận chuyển hàng hóa… Doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Bao gồm cả chi phí vận chuyển, tránh “đội giá” cho sản phẩm và tăng lợi nhuận nếu thực hiện hậu cần hiệu quả.

2.Tiềm năng phát triển của Ngành Logistics

2.1. Ngành Logistics ở thời điểm hiện tại 

Vì dịch bệnh có sự bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nơi nên các hoạt động trong ngành logistics hầu như bị ngưng hoạt động. Một số hoạt động có thể kể tới là: hoạt động sản xuất nhà máy, vận chuyển hàng hóa xuất – nhập khẩu….

Tuy nhiên, dịch bệnh cũng tạo nên cơ hội cho một số phân khúc như logistics trong ngành thương mại điện tử có thể phát triển, thậm chí trở nên quá tải. Số lượng người tham gia mua hàng tại nhà tăng đột biến. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với phân khúc này.

Có thể thấy, với sự phân khúc chênh lệch đó, nếu không có các chiến lược để chuẩn bị, phân tích và thích nghi với xu hướng phát triển của ngành logistics tại Việt Nam thì doanh nghiệp logistics và cả khách hàng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

2.2. Tương lai Ngành Logistics

Với tình hình dịch bệnh đang dần giảm bớt và thế giới trở về quỹ đạo phát triển, ngành công nghiệp logistics được dự báo sẽ đạt 12.975,64 tỷ USD vào năm 2027. Năm 2022, ngành Logistics được dự đoán có triển vọng tươi sáng và một số xu hướng mới xuất hiện, đóng vai trò trụ cột.

Ngành Logistics

Người máy

Trong những năm gần đây, ngành logistics sử dụng rất nhiều người máy trong quá trình phân loại hàng hóa.

Người máy không thể thay thế hoàn toàn con người nhưng có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại đã được con người lập trình sẵn trước đó, người máy sẽ giải quyết được một số công việc. Vậy nên con người có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác có giá trị cao hơn.

Big Data và IoT

Bằng các phương pháp phân tích và dự báo sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, Big Data (dữ liệu lớn) đã mang lại được nhiều lợi ích đối với ngành logistics.

IoT (Internet of Things) là công cụ kết nối các thiết bị khác nhau bằng các cảm biến nhúng, cho phép trao đổi dữ liệu liên tục qua internet. Trong tương lai, IoT sẽ được sử dụng nhiều hơn vì ngành công nghiệp logistics cần giải pháp sáng tạo để có thể giải quyết vô số thách thức.

Big Data với IoT sẽ gây tốn kém trong quá trình đầu và nguồn nhân lực phải được đào tạo kỹ càng để tiếp cận công nghệ.

Logistics xanh

Có thể thấy trách nhiệm với môi trường đang trở thành xu hướng của tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả logistics. Logistics xanh sẽ trở thành một xu hướng được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Có thể thấy các công ty logistics sử dụng bộ đếm thời gian để đo lường và giám sát việc sử dụng nguồn tài nguyên như điện, nước và khí đốt trong cơ sở của họ và còn sử dụng các phần mềm để tính toán giảm lượng khí thải. Xe vận chuyển hàng được sử dụng là xe vận chuyển chạy bằng điện và năng lượng mặt trời.

Tự động hóa

Tương lai các kho hàng cao cấp sẽ được vận hành tự động hoàn toàn. Các nhà quản lý sẽ được trang bị kính AR (thực tế tăng cường) để đảm bảo việc hiển thị đầy đủ các hoạt động và sự phối hợp giữa robot và con người.

Đến năm 2030, ước tính hầu hết hoạt động logistics sẽ được tự động hóa, AI đảm nhận nhiệm vụ làm cho các công việc lặp đi lặp lại của con người.

Nhu cầu với dịch vụ 3PL và 4PL tăng cao

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã làm cho nhu cầu về dịch vụ 3PL (logistics bên thứ ba) và 4PL (logistics bên thứ tư) được dự báo sẽ tăng cao. Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường 3PL toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1.100 tỷ USD trong 6 năm tới.

Nhưng cũng có thể thấy được hình thức này vẫn có một số nhược điểm như thiếu sự kiểm soát trực tiếp và nhà sản xuất bị phụ thuộc nhiều quá nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ logistics. Nếu xảy ra sơ suất, trách nhiệm sẽ thuộc về bên sản xuất chứ không phải nhà cung cấp dịch vụ logistics.

3.Tổng quan dịch vụ ngành Logistics?

3.1. Dịch vụ kho bãi

Kho bãi là một bộ phận không thể thiếu trong chuỗi cung ứng cũng như dịch vụ logistics, là nơi cất giữ nguyên vật liệu, thành phẩm,….Trong suốt quá trình chu chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối của dây chuyền cung ứng. Đồng thời cung cấp các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu giữ và vị trí các hàng hóa được lưu.

Hoạt động kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lưu trữ và bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp:

 • Góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa. Nhờ đó kho có thể chủ động tạo ra các lô hàng với quy mô kinh tế trong quá trình sản xuất và phân phối. Giảm chi phí bình quân trên một đơn vị.
 • Góp phần tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa. Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở vật chất của kho.
 • Duy trì nguồn cung ổn định. Sẵn sàng giao bất kỳ lúc nào khách hàng có nhu cầu.
 • Cung cấp đến khách hàng dịch vụ tốt hơn do hàng hóa đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng và tình trạng.
 • Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

3.2. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là dịch vụ vận chuyển bằng đường biển một lô hàng cụ thể nào đó từ cảng xếp hàng tới cảng dỡ hàng. Đó có thể là một hợp đồng vận chuyển hàng rời khối lượng lớn nhưng cũng có thể là vận chuyển hàng bằng container, hoặc là hợp đồng vận chuyển đa phương thức. Nếu là vận chuyển đa phương thức thì ngoài chặng đường biển còn có thể có cả những chặng đường bộ, đường thủy nội địa hoặc đường hàng không.

Dịch vụ vận chuyển cần đáp ứng những quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng như các quy định khác về dịch vận chuyển. Một số những điều khoản cần đáp ứng như sau: về hình thức giao hàng, địa điểm nhận/ giao hàng, trách nhiệm/ nghĩa vụ của bên gia bên nhận hàng, giải quyết vấn đề liên quan nếu như hàng hóa nhận không giống với hợp đồng….

4.Ngành Logistics ra trường làm gì ? 

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Ngay cả khi bạn làm việc tại Việt Nam, bạn vẫn có cơ hội giao tiếp và tiếp xúc với các nhân viên nước ngoài, đặc biệt là khi làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hơn nữa, ngành logistics không bị giới hạn về địa lý, kiến ​​thức về ngành có thể áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào nên bạn vẫn có nhiều điều kiện để làm việc ở nước ngoài và tích lũy kinh nghiệm.

Ngành Logistics

Để thu hút sự quan tâm của người học đối với ngành logistics, nhiều trường đã xây dựng khung chương trình đào tạo chất lượng cao. Tương ứng, ngành logistics sẽ được đào tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau và sinh viên sẽ nắm vững hơn về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận hàng hóa, quản lý chiến lược, xây dựng hệ thống kho bãi và điểm kết nối kho hàng, kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về mô hình quản lý đường cao tốc. , Đường sắt, vận tải biển và các phương tiện giao thông khác; các kiến ​​thức khác về tiếp thị quốc tế, kế toán tài chính – vận tải đa phương thức.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành logistics còn sở hữu những kỹ năng chuyên môn quan trọng như kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin … và các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

Có thể thấy, xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường, để cung cấp nguồn nhân lực cho ngành logistics, các cơ sở đào tạo cũng đã kịp thời nắm bắt và thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công tác đào tạo, mở rộng đào tạo logistics, cử nhân xây dựng và đào tạo quốc tế. Các khóa học, … và nhiều lĩnh vực hậu cần nhằm tăng tính hấp dẫn đối với sinh viên theo học chuyên ngành.

5. Cơ hội việc làm Ngành Logistics

5.1.Thực trạng nhân lực Ngành Logistics hiện nay 

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm R&D của Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện, hiện có tới 80,26% nhân lực của các công ty logistics chủ yếu được đào tạo thông qua các công việc hàng ngày, 23,6% nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong nước và 6,9% thuê nhân viên nước ngoài để đào tạo chuyên gia, trong khi những người tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài Chỉ 3,9%.

Ngành logistics là một ngành có mức lương “khủng” nhất hiện nay. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của nhân viên Logictics là 6 – 7 triệu đồng / tháng. Cụ thể, mức lương cho vị trí Logictics Manager là 3.000-4.000 USD / tháng và mức lương cho vị trí giám đốc chuỗi cung ứng là 5.000-7.000 USD / tháng.

Đây là một thực tế rất nhức nhối đối với các doanh nghiệp hiện nay, và không thiếu nguồn nhân lực cơ bản ở Việt Nam. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng 30% / năm của ngành logistics như hiện nay, các công ty cần nhanh chóng mở rộng thị trường và xây dựng chiến lược phát triển dài hạn để tránh bị tuột dốc và nhường thị phần cho các đối thủ khác.

Vì vậy, việc tuyển dụng nhân viên lưu trú là vấn đề bắt buộc và mang tính sống còn của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Tóm lại, ngành logistics là một ngành đầy cơ hội và thách thức. Mặc dù nguồn nhân lực trong ngành logistics luôn thiếu và thiếu nhưng các công ty logistics luôn tìm kiếm những nhân tài có kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng thích ứng tốt.

5.2. Các vị trí phổ biến trong Ngành Logistics

 Nhân viên vận hành kho

Công việc cụ thể: 
– Nhận đơn đặt hàng của khách và hẹn giờ giao hàng.

– Sắp xếp các tuyến phân phối một cách khoa học, hợp lý và đúng thời gian để tiết kiệm chi phí.

– Quản lý lịch trình, hoạt động xếp dỡ và giao nhận hàng hóa.

– Hướng dẫn, giám sát việc kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa từ kho đến khi giao cho khách hàng.

– Quản lý việc luân chuyển hóa đơn chứng từ.

– Phối hợp giải quyết sự cố với người vận chuyển, nhân viên vận chuyển và khách hàng hoặc các đối tác khác. tác động đến việc giao hàng.

Kiến thức, kỹ năng cần có:
– Yêu cầu kỹ năng: có khả năng phân tích, tổng hợp, lập kế hoạch và giám sát công việc, tác phong làm việc khoa học, cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm, sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng.

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

 Nhân viên chứng từ

Công việc cụ thể:
– Soạn thảo và xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, vận đơn, hóa đơn, phiếu xuất kho, giấy báo đến … – Chuẩn bị hồ sơ khai báo hải quan, xin giấy chứng nhận xuất xứ, chứng chỉ chất lượng, công văn, báo cáo các bên liên quan …

– Liên hệ với khách hàng và phối hợp với bộ phận đối ngoại để làm thủ tục thông quan.

– Bảo quản hồ sơ, tài liệu.

– Chuyên môn liên quan đến thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa.

– Kỹ năng: Ngoại ngữ tốt, giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt, tỉ mỉ, có trách nhiệm, thành thạo tin học văn phòng.

Kiến thức, kỹ năng cần có:

– Vị trí này không căng thẳng như nhân viên bán hàng, nhưng luôn cần bắt kịp thời gian, vì tùy thuộc vào công việc của vị trí này, các chuyến hàng có thể bị chậm hoặc bị phạt. Do đó, vị trí này có xu hướng phù hợp với phụ nữ hơn do tính ổn định và ít căng thẳng hơn so với các vị trí khác trong ngành logistics.

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ.

 Nhân viên hải quan (Customs Clerk)

 • Công việc cụ thể:
  – Kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, đảm bảo hợp lệ, đúng pháp luật.
  – Kiểm tra, phân luồng hàng hóa, đảm bảo hàng hóa là hợp pháp.
  – Thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan thông qua phần mềm.
  – Hướng dẫn các nhân viên hiện trường làm thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa.
 • Kiến thức, kỹ năng cần có:
  – Kiến thức chuyên môn về ngành vận tải, tài chính hải quan, nghiệp vụ ngoại thương …
  – Kỹ năng: giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc tốt, tỉ mỉ, tinh thần trách nhiệm cao, thành thạo tin học văn phòng …
 • Mức lương trung bình: 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ

 Nhân viên thanh toán quốc tế

Công việc cụ thể:
– Nhận chứng từ, cung cấp các dịch vụ thanh toán quốc tế như kiều hối, mở thư tín dụng …

– Kiểm tra hợp pháp các tài liệu, hồ sơ của khách hàng để đảm bảo chúng đúng định dạng và theo quy định của pháp luật.

– Tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng trong phạm vi giao dịch.

– Hướng dẫn khách hàng các chứng từ cần thiết để thanh toán.

– Lưu giữ đầy đủ các sổ sách, chứng từ, hồ sơ liên quan đến công tác kế toán theo quy định của ngân hàng.

Kiến thức, kỹ năng cần có:
Chuyên môn về tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, ngoại thương và các lĩnh vực liên quan khác …

– Kỹ năng: Thông thạo ngoại ngữ, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm, sử dụng thành thạo vi tính văn phòng ..

Mức lương trung bình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ

 Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer service)

Công việc cụ thể:
– Cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết cho khách hàng.

– Xử lý các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Thông báo cho khách hàng tình trạng hàng hóa đang vận chuyển.

– Theo dõi các đơn hàng lớn và xử lý các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời.

– Duy trì thông tin và củng cố mối quan hệ với khách hàng.

Kiến thức, kỹ năng cần có:
– Chuyên môn trong lĩnh vực thương mại, vận tải quốc tế.

– Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, tự tin nắm bắt cơ hội tạo dựng mối quan hệ với khách hàng …

Mức lương trung bình: 7.000.000 – 9.000.000 VNĐ

Qua bài viết trên, có thể thấy ngành Logistics là một ngành hiện đang có vai trò to lớn đối với nền kinh tế hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về ngành Logistics hãy liên hệ chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *