Chủng vân tay Ulnar Loop

Chủng vân tay Ulnar Loop là chủng thiêng về cảm xúc nhiều hơn, khác nhiều so với các chủng Whorl khác.

Chủng vân tay nước Ulnar Loop
Chủng vân tay nước Ulnar Loop

Và sau đây là các đặc điểm của chủng UL

Ưu điểm Nhược điểm Giải pháp khắc phục
  1. Hiền lành tình cảm nhẹ nhàng
Dễ bị ăn hiếp, cảm xúc bị chi phối Học cách kiểm soát cảm xúc
  1. Bắt chước và sao chép rất nhanh
Dễ thay đổi khi môi trường xung quanh thay đổi, thiếu bản sắc riêng Giải pháp bình chứa (tìm hình mẫu)
3.  Tư duy rộng mở, linh hoạt, uyển chuyển. Tính chủ động thấp.
4. Sống tình cảm, hạn chế xung đột Trốn tránh xung đột, làm theo ý người khác, ít chính kiến. Học cách đối diện xung đột, thể hiện cảm xúc
5. Thích giúp đỡ, có ích cho người khác Khó từ chối, nói không Học cách xác định ưu tiên

 1. Hiền lành, tính tình nhẹ nhàng.

Ưu điểm: Đặc điểm nổi trội của chủng nước thuần UL là chi phối nhiều bởi cảm xúc. Tính các chủng nước thể hiện rõ đặc tính của nước là nhẹ nhàng, êm ái, mềm mại, hiền lành. Nước là người sống rất tình cảm. Họ rất quan tâm cảm xúc người khác. Và họ rất nhiệt tình giúp đỡ người khác. Nếu ở một môi trường làm việc hay sống đủ lâu thì nước thuần UL sẽ rất gắn bó, đặt nhiều tình cảm với mội trường đó. Do đó có thể nói chủng nước thuần UL khá trung thành.

Tính tình của Radial Loop hiền lành và nhẹ nhàng
Tính tình của Radial Loop hiền lành và nhẹ nhàng

Nhược điểm: Chính vì đặc điểm thúc đẩy bởi cảm xúc dẫn đến việc nước thuần rất dễ bị chi phối bởi cảm xúc. Nếu dùng chiêu năn nỉ, nói tình cảm thì nước thuần rất dễ siêu lòng. Và do đó, nước rất dễ bị người khác lợi dụng trong công việc và cuộc sống. Dân châu Á có rất nhiều người là chủng nước nên phong cách nói chuyện của người châu Á có phần thiêng về tình cảm nhiều hơn người châu Âu (chủng Whorl nhiều hơn )

Chủng Ulnar Loop dễ bị cảm xúc chi phối
Chủng Ulnar Loop dễ bị cảm xúc chi phối

Giải pháp khắc phục: Chủng nước thuần bắt buộc phải học quản trị cảm xúc. Vì nếu không học thì họ sẽ dễ “toi “. Làm việc với chủng nước, chỉ cần đẩy cảm xúc của họ lên là họ sẽ dễ “bị dụ”. Năn nỉ, nài nỉ hay nói những gì động đến cảm xúc thì một hồi chủng nước sẽ tự nhiên “yếu” đi. Do đó, chủng nước thuần phải kiểm soát cảm xúc để tránh bị bên ngoài điều khiển cảm xúc và thúc đẩy họ thực hiện việc không mong muốn.

Chủng Ulnar Loop nên tìm cách quản trị được cảm xúc
Chủng Ulnar Loop nên tìm cách quản trị được cảm xúc

2. Bắt chước và sao chép rất nhanh.

Ưu điểm: Họ có khả năng bắt chước và sao chép rất nhanh. Vì đặc điểm của chủng nước là mềm mại nên họ dễ biến đổi để phù hợp. Người ta có câu “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” để miêu tả người chủng này. Khả năng bắt chước và sao chép môi trường xung quanh của chủng nước rất là nhanh. Bạn sẽ để ý, trong 1 thời gian rất ngắn, họ sẽ dần mang tính cách của những người họ chơi cùng. Nếu những người xung quanh lầy thì nước thuần cũng lầy thể lầy thậm chí là lầy hơn. Thậm chí tới mức có thể bắt chước cả lời nói và hành động. Đặc tính này rất dễ để nhận ra. Vì sau 1 thời gian sự tương đồng của chủng nước với người mà họ tiếp xúc nhiều sẽ ngày một tăng. Đặc biệt là chủng nước bị ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Nên môi trường mà có nhiều sự tiêu cực, thì họ sẽ tiêu cực theo và tiêu cực rất nhanh. Tốt hay xấu đều học rất nhanh.

Chủng Ulnar Loop có khả năng sao chép nhanh
Chủng Ulnar Loop có khả năng sao chép nhanh

Nhược điểm: Do có đặc điểm “hòa tan” của họ nên dẫn đến việc người ta cảm thấy người chủng nước dễ thay đổi đặc biệt là khi môi trường xung quanh họ thay đổi. Hòa tan vào môi trường. Và hay được nhận định là thiếu bản sắc riêng. Thậm chí, chủng nước thuần có thể bị môi trường xung quanh ảnh hưởng cảm xúc theo từng ngày.

Chủng Ulnar Loop thường bị cho là thiếu bản sắc riêng
Chủng Ulnar Loop thường bị cho là thiếu bản sắc riêng

Giải pháp khắc phục: Chủng nước khó thể sửa được bản tính “hòa tan”, nên cách hữu hiệu để xử lý là tìm môi trường tốt và tích cực. Nên tránh xa những môi trường làm việc tiêu cực và những người nói với họ là vô tích sự, không giúp được gì cả. 

Giải pháp triệt để nhất là tìm cho mình một hình mẫu, một vĩ nhân mà họ thực sự muốn trở thành. Vì ý nghĩa của việc tìm cho mình một hình mẫu cũng tương đương với việc đã tìm được cho mình một “bình chứa”. Điều này sẽ giúp cho chủng nước thuần UL ít bị tác động và ảnh hưởng bởi môi trường nhiều nữa. Và khi tìm cho mình một bình chứa thì, họ sẽ dễ dàng trong việc đặt những mục tiêu và yêu cầu để họ làm theo. Tìm được bình chứa rồi thì gần các nhược điểm sẽ được cải thiện rất nhiều.

Chủng Ulnar Loop nên tìm hình mẫu cho bản thân để tự mình phát triển
Chủng Ulnar Loop nên tìm hình mẫu cho bản thân để tự mình phát triển

3. Tư duy rộng mở, linh hoạt và uyển chuyển.

Ưu điểm: Người chủng nước có tư duy rộng mở, linh hoạt, uyển chuyển và không hề cứng đầu (vì ít khi có chính kiến). Thậm chí họ có thể chấp nhận vô điều kiện miễn là họ cảm thấy ổn. Họ rất sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác. Nên những người nước thuần cũng là những người lắng nghe rất tốt. Nên bạn bè xung quanh họ sẽ rất thích tìm họ tâm sự vì đơn giản là họ sẽ lắng nghe mà không phán xét.

Chủng Ulnar Loop có thể tiếp thu ý kiến của người khác
Chủng Ulnar Loop có thể tiếp thu ý kiến của người khác

Nhược điểm: Tính chủ động của người chủng nước không cao. Dễ hiểu là họ không đặt mục tiêu, khác với chủng đại bàng, thì chủng nước lại rất vô định dẫn đến họ có phong cách là “sai đâu đánh đó”. Nên khi làm việc với chủng nước thì nên cho họ thấy được ý nghĩa của mình trong công việc đó. Khi đó họ sẽ chủ động hơn. Khác với chủng Whorl, tại sao lại làm công việc đó, việc đó có ích gì cho bản thân họ. Còn chủng Nước thì lại cần ý nghĩa của công việc đó có giá trị gì cho những người xung quanh họ. Cho ví dụ trong việc mua bán thì bán cho người chủng Nước rất khó và gần như là bán không được nhưng để họ mua cho ba mẹ, anh chị em, bạn bè, người yêu thì họ sẵn lòng mua liền. Nếu có thể, họ sẵn lòng “hi sinh vì người khác”.

4. Sống tình cảm, hạn chế xung đột.

Ưu điểm: Đối với UL, mối quan hệ tình cảm rất quan trọng nên họ thường tránh các cuộc cãi vã. Họ chỉ đứng lên chấp nhận một cuộc xung đột khi vấn đề đó có ảnh hưởng đến những người mà UL quan tâm. Họ mềm nhưng họ không hề yếu. Họ sẽ sẵn sàng nhường nhịn người khác tới một điểm giới hạn nào đó và khi vượt qua điểm giới hạn đó thì họ sẽ mạnh mẽ không thua kém gì ai. Hãy nhớ rằng, một khi đẩy UL qua điểm giới hạn đó họ sẽ trở thành 1 con người hoàn toàn khác. Và mọi người sẽ sợ hãi một khi mà người chủng nước thuần “nổi điên”.

Chủng Ulnar Loop có thể "mềm" nhưng không hề "yếu"
Chủng Ulnar Loop có thể “mềm” nhưng không hề “yếu”

Nhược điểm: Họ không thích có xung đột, sống rất có tình cảm và ít bộc lộ cảm xúc. Vì đơn giản là họ không thích tranh đấu, họ thích mọi thứ êm ả, bình yên như mặt hồ tĩnh lặng. Chủng Nước không hề thích sóng gió, gần như gọi là né tránh mọi xung đột, tranh cãi. Nếu không có gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến họ, họ thường sẽ làm theo ý kiến của người khác, ít chính kiến.

Chủng Ulnar Loop không thích xung đột xảy ra
Chủng Ulnar Loop không thích xung đột xảy ra

Giải pháp khắc phục: Người nước thuần cần phải tìm cách bộc lộ chính kiến của mình. Có thể là những ý kiến nhỏ nhặt nhất như muốn ăn gì, mặc gì, đi đâu v.v. Họ nên học cách đứng lên đấu tranh và bắt buộc học cách đối diện với xung đột. Vì chủng nước thuần cần hiểu là hiếm khi có thể thỏa mản tất cả mọi người. Nhường người này có khi sẽ tổn thương người khác.

5. Thích giúp đỡ và có ích cho người khác. 

Ưu điểm: Chủng nước bị thúc đẩy rất nhiều bởi cảm xúc có ích với người khác. Nên nếu tập trung nói về chuyện giúp đỡ người khác, về chuyện tình cảm thì chủng nước thuần sẽ lắng nghe. 

Trong 1 chuyện giúp đỡ người khác, chủng Whorl sẽ thấy đồng nghiệp đang làm thì nên giúp đỡ để cho công việc được hoàn thành (có lý do rõ ràng). Còn chủng UL là sẽ thích thì giúp, không thích thì đi về. Họ thích là giúp, không cần lý do. Nói gì thì nói, chủng UL rất thích giúp đỡ, có ích với người khác. Được đánh giá là có sự nhiệt tình trong việc giúp đỡ người khác và làm những công việc chăm sóc người khác cực kì tốt. Nên chỉ cần mở lời là họ sẽ sãn lòng giúp đỡ.

Chủng Ulnar Loop sẵn lòng giúp đỡ người khác
Chủng Ulnar Loop sẵn lòng giúp đỡ người khác

 

Nhược điểm: Vì có đặc điểm là hay giúp đỡ và có ích cho người khác nên có 1 hạn chế là họ khá kém trong việc nói không, khó từ chối. Nói gì cũng “ừ, ok, được”. Đối với người chủng nước thuần, nói lời từ chối với người khác gần như là 1 con dao cứa vào lòng họ, sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái. Có thể hiểu là họ sinh ra với mong muốn “phụng sự” người khác.

Giải pháp khắc phục: Để có thể từ chối, UL cần phải trang bị cho mình tư duy: “Khi một cánh cửa khác mở ra thì có một cánh cửa khác đóng lại”. Có thể hiểu là khi bạn đồng ý với 1 điều gì  là họ đã nói không với 1 điều khác và biết đâu điều mà các bạn nói không nó sẽ có ảnh hưởng quan trọng với những người mà họ thân yêu. Để có cơ sở hỗ trợ cho việc từ chối, chủng nước thuần cần phải học cách xác định ưu tiên. Nếu việc cần làm không quan trọng và gấp gáp thì có thể sắp xếp làm sau.

Chủng Ulnar Loop nên học cách từ chối nếu không sẽ bị quá tải
Chủng Ulnar Loop nên học cách từ chối nếu không sẽ bị quá tải

Ngoài lề về UL:  Tốt nhất đừng nói lý với UL. Vì nói lý sẽ khó mà làm cho chủng nước hiểu được

(không lọt lỗ tai). Câu hay nói là: “Tôi biết là anh có lý, nhưng tôi vẫn cảm thấy nó không đúng “. Dù cho phân tích nghe rất hợp lý tới mức nào đi nữa thì phần cảm vẫn sẽ có nhiều hơn trong chủng nước.

Tham khảo thêm tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=OnvobfwqF14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *