5G – Một kỉ nguyên mới về công nghệ cho nhân loại.

Theo kết quả khảo sát 100 nhà khai thác viễn thông mạnh nhất của Ericsson, 92% số người được hỏi đồng ý rằng 5G sẽ mang đến kỷ nguyên mới cho nhân loại. Họ cũng đồng ý rằng 5G sẽ giúp tạo ra các ngành công nghiệp mới và phát triển những ngành hiện có. Điều này là do 5G hiện đang tồn tại và đang được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới.

Các công ty hậu cần chắc chắn sẽ thay đổi do mạng 5G. Điều này là do mạng cung cấp cho mỗi người một quan điểm khác nhau để quyết định các vấn đề, chẳng hạn như bảo trì hoặc tạo sản phẩm.

Cần có hiểu biết cơ bản về 5G để hiểu những thay đổi sắp tới.

 1. Khái niệm về 5G

Internet không dây thế hệ thứ năm được kỳ vọng sẽ tạo ra một ngành công nghiệp mới—thậm chí có thể là một nền tảng hoàn toàn mới. Niềm tin này dựa trên thực tế rằng 5G sẽ là phiên bản tiếp theo của 4G. Sự ra đời của nó sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong ngành công nghiệp tự động hóa công nghiệp.

Gartner dự đoán rằng đến năm 2020, 20,4 tỷ thiết bị sẽ được kết nối. Ngoài ra, dự đoán này không dừng lại ở đó; thay vào đó, họ mong đợi con số sẽ tăng hơn nữa.

Mạng không dây hiện tại không thể hỗ trợ nhiều thiết bị và hoạt động trơn tru. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng không dây không thể chứa nhiều thiết bị vì nó sẽ không thể đảm bảo trao đổi dữ liệu trơn tru. Do đó, 5G— hay Thế hệ thứ năm— hứa hẹn sẽ là phiên bản cải tiến của hệ sinh thái thân thiện với IoT nhờ những cải tiến vượt bậc.

Với tốc độ dữ liệu vượt xa mọi công nghệ hiện có, cáp quang tốc độ cao cũng giúp giảm độ trễ trực tuyến xuống còn 1 phần nghìn giây. Và nó có thể kết nối nhiều thiết bị hơn gấp 100 lần so với 4G LTE trong một khu vực nhất định.

2.      Nền công nghiệp 5G và sự phát triển từ 1G đến 5G

Nhìn lại chuỗi hành trình phát triển của mạng không dây, có thể thấy những bước thay đổi ngoạn mục của nhân loại như từ việc gửi tin nhắn SMS cho đến việc tự động hóa vận hành các loại máy móc đủ thấy được tầm quan trọng của 5G đối với nền công nghiệp này là không thể tách rời.

Bảng dưới đây mô tả chi tiết lịch sử hình thành mạng không dây từ 1G cho đến 5G (Nguồn tham khảo của hoplongtech.com)

1G 2G 3G 4G 5G
Năm phát hành 1979 1991 2002 2009 2019
Tiêu chuẩn NMT, AMPS, TACS GSM, CDMA UMTS&EV-DO LTE 5G
Khả năng kết nối Analog Voice + Digital Voice

 

+ Truyền thông được mã hóa

 

+ Chuyển vùng hạn chế

 

+ SMS và MMS ( tin nhắn)

+ Băng thông di động

 

+ Dịch vụ định vị

 

 

+ Truyền phát đa phương tiện

 

+ Chuyển vùng toàn cầu liên mạch

+ Mạng Internet di động tốc độ cao

 

+ Chuyển gói trên nền tảng IP (Internet Protocol – giao thc internet)

 

+ Truyền phát đa phương tiện HD

 

+ Chuyển vùng toàn cầu liền mạch

+ Mạng riêng

 

+ Sẵn sàng cho IoT (Internet of Things – mạng của mọi vật, mọi thiết bị, vật thể)

 

+ Truyền thông kết nối đa phương tiện lớn

 

+ Độ trễ ngắn

 

+ Mức độ tin cậy cao

 

+ Hỗ trợ dải tần millimeter wave

Tốc độ 0.024 Mbit/s 0.064 Mbit/s 42 Mbit/s 1000 Mbit/s 10.000 Mbit/s
Tác động đến công nghiệp Không có tác động đến các ứng dụng ngành công nghiệp + Điều khiển từ xa

+ Gửi tin nhắn đến hoặc từ máy điều khiển từ xa

+ Giám sát video

+ Truy cập từ xa đến máy móc

+ Giám sát điều khiển từ xa

+ Dịch vụ di động

+ Dịch vụ thông qua smartphone

+ Đường truyền không dây backhaul

+ Chuỗi Logistics tự động

+ Máy móc tự động

+ Hỗ trợ làm việc

+ Điện toán biên

+ Thiết bị di động

5G 2

Bài viết liên quan: Cargo Logistics và 4 điều mở cửa cho tương lai của bạn

3.      Tương lai mở rộng chào đón 5G

Nếu nói về ngành công nghiệp tương lai, chúng ta phải nhắc đến Công nghiệp 4.0, Nhà máy thông minh, ứng dụng Internet of Things, v.v. Nó sẽ là tên cơ bản và tiêu biểu nhất của ngành trong tương lai. Việc thiết kế chuỗi nhà máy sản xuất cũng như chuỗi hệ thống hậu cần linh hoạt, tự động và hiệu quả đòi hỏi các tiêu chuẩn truyền thông rộng rãi và kết nối toàn cầu.

Công nghệ 5G sẽ mang lại sự toàn diện, mở ra cánh cửa cho các mạng không dây trong tương lai và quy trình bảo trì hậu cần cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Các vấn đề liên quan đến tốc độ truyền dữ liệu, đường truyền hoặc độ trễ ngắn sẽ được ưu tiên và định hướng để thúc đẩy các bước tiếp theo của ngành công nghiệp nhân loại.

Cũng theo tờ “Viet Nam Logistics Review” cho biết, 5G sẽ giúp các doanh nghiệp Logistics đang sử dụng các thiết bị IoT sẽ phát triển lên một tầm cao mới.

5G 3

Được các chuyên gia nhận định, với độ chậm trễ gần như bằng 0, các nhà cung ứng dịch vụ Logistics sẽ có khả năng cập nhật tình hình trạng thái của lô hàng theo thời gian thực, nhờ đó sẽ hạn chế được sự chậm trễ tiềm ẩn khi vận chuyển.

Bên cạnh đó, việc sử dụng 5G kết hợp với AI (Artificial Intelligence – Trí Tuệ Nhân Tạo) sẽ tối ưu hóa được tuyến đường cho các đội xe, dựa trên các dữ liệu được cập nhật nhanh chóng và mới nhất.

Người ta có thể thấy rõ ràng từ dữ liệu rằng việc kết hợp công nghệ không dây 5G vào toàn ngành và ngành hậu cần nói riêng sẽ giảm thời gian giao hàng cũng như giảm số lượng mặt hàng bị mất. Điều này là do sử dụng công nghệ này sẽ cho phép thông tin vị trí nhanh hơn, phương thức vận chuyển hiệu quả hơn và dịch vụ khách hàng tổng thể tốt hơn.

Người ta có thể thấy rõ ràng từ dữ liệu rằng việc kết hợp công nghệ không dây 5G vào toàn ngành và ngành hậu cần nói riêng sẽ giảm thời gian giao hàng cũng như giảm số lượng mặt hàng bị mất. Điều này là do sử dụng công nghệ này sẽ cho phép thông tin vị trí nhanh hơn, phương thức vận chuyển hiệu quả hơn và dịch vụ khách hàng tổng thể tốt hơn.

Đọc thêm bài viết liên quan đến Logistics tại đây

 1. Ý nghĩa của 5G đối với ngành Logistics:
  a. Thúc đẩy số hóa mạnh mẽ của ngành Logistics:

5G có thể giúp các doanh nghiệp logistics đang sử dụng thiết bị kết nối vạn vật (IoT) phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Với độ trễ thấp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan đến logistics sẽ cập nhật được trạng thái của từng lô hàng theo thời gian thực và sử dụng trí tuệ nhân tạo – AI để tối ưu lộ trình vận chuyển dựa trên dữ liệu được cập nhật liên tục. Từ đó có thể dự đoán chính xác thời gian hàng hóa sẽ được chuyển đi.

Ngoài ra những lợi ích trên còn giúp tối ưu hóa vận chuyển, giảm thiểu sự chậm trễ và các rủi ro là nguyên nhân chính gây ra chậm trễ, giúp khách hàng có sự chuẩn bị tốt trước khi nhận hàng.

5G 4

b. Giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng:

 • Khách hàng luôn có nhu cầu được theo dõi hàng hóa của bản thân trong thời gian thực, từ đơn đặt hàng của họ đến các tài liệu cá nhân, quan trọng. Tuy nhiên, việc vận chuyển hàng hóa quốc tế lại chưa thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu này.
 • Các công nghệ 5G và IoT sẽ có tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực này với các trình theo dõi được kết nối có thể theo dõi vị trí và trạng thái theo thời gian thực của các lô hàng, pallet và lô hàng riêng lẻ trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
 • Bằng cách loại bỏ điểm mù trong quá trình vận chuyển, việc theo dõi và giám sát được sử dụng trên toàn cầu có thể nâng cao niềm tin của khách hàng, hỗ trợ trong các tình huống vận chuyển có yêu cầu về thời gian và giảm rủi ro liên quan đến các lô hàng có giá trị cao. Tất cả việc này có thể thực hiện với các thiết bị thông minh theo dõi vị trí, nhiệt độ, mức ánh sáng, hay độ ẩm….
  c) Hệ thống vận chuyển tự động:
 • Sự ra đời của 5G sẽ giúp tối ưu hóa tốc độ và nâng cao hiệu quả chuyển phát hàng hóa đến tay người nhận bằng cách kích hoạt các công nghệ mới như chuyển phát bằng máy bay không người lái nhờ sự hỗ trợ cảm biến và giao tiếp của công nghệ 5G.
 • Trong tương lai không xa, robot giao hàng chuyên dụng sẽ có thể giao hàng tại các thành phố lớn, khi mạng không dây 5G sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhiều công nghệ logistics mới.
 • Mặc dù việc thương mại hóa ô tô tự lái vẫn là giấc mơ của cả nhân loại nhưng xe tải tự lái có thể thay đổi ngành logistics, giúp nó an toàn hơn, nhanh hơn và ít phụ thuộc vào con người hơn. Vận tải đường bộ sẽ trở thành một hoạt động tinh gọn và hiệu quả, chuyển từ một ngành sử dụng nhiều lao động sang một ngành được tự động hóa thông qua các phương tiện thông minh hơn.
  5G 5

5.      Công nghệ 5G và những sản phẩm mang tính đột phá trong tương lai

Hiện tại, vẫn còn là chặng đường dài và mở rộng chào đón 5G sẽ là cái tên tiên phong dẫn đầu xu thế trong tương lai, tuy nhiên các doanh nghiệp ngay từ bây giờ nên bắt đầu triển khai, phát triển và mô phỏng các dịch vụ lẫn sản phẩm của mình để tận dụng khả năng vượt trội của 5G

Dưới đây là một số ngành công nghiệp có thể sẽ bị gián đoạn bởi 5G và IoT:

a. Xe ô tô tự lái:

Các cảm biến trên xe ô tô tự lái sẽ tạo ra số lượng lớn dữ liệu, nhiệt độ, điều kiện giao thông, thời tiết, vị trí GPS, ….

Việc sản xuất và cảm biến lượng dữ liệu khổng lồ như vậy sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng.

Xe ô tô tự lái lệ thuộc rất nhiều vào việc truyền tải thông tin theo thời gian thực để đáp ứng một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, với khả năng có thể kết nối với tốc độ cao và độ trì hoãn thấp thì những dòng xe thông minh sẽ liên tục thu thập tất cả các loại dữ liệu, bao gồm cả những data (dữ liệu) rất quan trọng về thời gian mà thuật toán tự hoạt động để theo dõi tình trạng hoạt động của xe và cải thiện tình trạng của chúng trong tương lai.

5G 6

b. Lĩnh vực liên quan đến sức khỏe:

Lĩnh vực y tế cũng sẽ được cải thiện khi tất cả các trang thiết bị y tế đều được tích hợp IoT. Khu vực nông thôn hay các khu vực vùng sâu vùng xa chưa có trang thiết bị y tế tân tiến, hiện đại sẽ tận dụng được ưu điểm IoT. Với độ trễ thấp như vậy, những dịch vụ y tế đòi hỏi sự chính xác cao như phẫu thuật đều có khả năng thực hiện từ xa.

c. Lĩnh vực Logistics:

 • Việc kết nối 5G sẽ giúp cảm biến IoT được hoạt động liên tục. Với khả năng kết nối vói tốc độ cao và độ trễ thấp sẽ giúp việc thu thập data trong thời gian thực, mà hiệu quả năng lượng cũng có thể tích luỹ dữ liệu có tính chất đa dạng tại các điểm trong chuỗi cung ứng trong khoảng thời gian dài.
 • Người tiêu dùng có thể cập nhật những thông tin chi tiết nhất, như lô hàng của họ đã đến kho nào, mức độ hư hỏng hàng hóa bao nhiêu và có thể kiểm tra được tình trạng hàng cũng như quá trình mà người bán bắt đầu vận chuyển hàng.

  d.Thành phố thông minh:
 • 5G cho phép các ứng dụng phổ biến rộng rãi hơn từ xử lý nước, chất thải, giám sát giao thông cho đến các cơ sở chăm sóc sức khoẻ nâng cao. Thành phố thông minh tận dụng lợi ích từ mạng không dây thế hệ mới khi ngày càng có nhiều sensor xâm nhập vào cơ sở hạ tầng thành phố.
 • 5G không chỉ có khả năng xử lý data khổng lồ mà còn giúp tích hợp nhiều hệ thống khác nhau, liên tục truyền thông tin với nhau để toàn bộ thành phố được kết nối và “xích lại gần nhau”.

  e. Các hệ thống bán lẻ:
 • IoT nhận ảnh hưởng tích cực từ sự ra đời của 5G khi các nhà bán lẻ có thể nhận được sự tham gia trải nghiệm của khách hàng qua điện thoại thông minh (smartphone).
 • Chất lượng kết nối tốt hơn cùng với sự gia tăng số lượng các thiết bị sẽ giúp việc tương tác với người tiêu dùng nhanh hơn so với bảng chỉ dẫn digital. Các cách thức tương tác khách hàng mới mẻ và sáng tạo kết hợp với tương tác thực tế ảo tăng cường (augmented reality-AR) và thực tế ảo (virtual reality-VR) sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn.
 • Các sản phẩm tiêu dùng không cần thiết phải kết nối Internet thường xuyên như các thiết bị phần cứng nhưng có thể gửi và nhận thông tin khi kết nối với các sản phẩm thông minh dựa trên tương tác người tiêu dùng và các thực thể khác thông qua scan, RFID, NFC, …

scan QR code with mobile phone icon on white background. flat style. qr code on mobile phone symbol. black smartphone with QR-Code.
 • Các cơ sở hạ tầng không dây hiện tại không thể dựa trên thanh quản lý số lượng lớn sản phẩm online, nhưng 5G sẽ biến điều không thể thành có thể. Từ việc đóng gói thông minh (Smart Packaging) hay nhãn kỹ thuật số (Digital Labels) sẽ thay đổi cách quản lý hàng tồn kho cũng như việc theo dõi logistics cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mặc dù 4G đã mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho con người nhưng nó vẫn không thể xử lý dữ liệu và hạn chế khả năng của Internet of Things với số lượng cảm biến và thiết bị trực tuyến ngày càng tăng.

5G với tốc độ dữ liệu cao, độ trễ thấp, linh hoạt, tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiệm chi phí và khả năng hỗ trợ số lượng lớn thiết bị, sẽ là công cụ hoàn hảo cho Internet of Things. Trong tương lai, không chỉ điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng sẽ được kết nối với Internet mà các sản phẩm tạp hóa và nhu yếu phẩm hàng ngày khác nhau cũng sẽ được kết nối với Internet.

Điều này mở ra cơ hội cho các tổ chức dịch vụ và ứng dụng quản lý các hệ thống IoT phức tạp và biến dữ liệu thành thông tin chi tiết thông minh. 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng bằng cách không chỉ thay đổi cách chúng ta giao tiếp mà còn thay đổi tác động đối với các doanh nghiệp và xã hội nói chung.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất về 5G, về khái niệm, lẫn lịch sử của mạng không dây để từ đó có cái nhìn khái quát về nền công nghiệp 5G trong tương lai.

Đọc thêm bài viết liên quan đến các kĩ năng cần thiết cho sinh viên tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *