phat trien ban than

Phát triển bản thân có định hướng cùng chu trình 4H

Bài viết: Phát triển bản thân có định hướng

1. Phát triển bản thân có định hướng gì?

Vậy phát triển bản thân có định là gì đó là dựa vào tính cách, tiềm năng bản thân và điều kiện hiện có như mối quan hệ, tài chính… để đặt ra mục tiêu dài hạn cũng như ngắn hạn cho nghề nghiệp một cách phù hợp.

 2. Lý do cần định hướng phát triển bản thân.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng việc phát triển bản thân có định hướng cũng giống như việc sử dụng Google map vậy. Bạn sẽ có 5 lợi ích sau

 • Biết mình sẽ đi đâu, về đâu: Chắc chắn dùng Google map sẽ phải xác định 1 đích đến.  Khi có đích đến (mục tiêu), bạn có thể lên kế hoạch xem mình sẽ đi như thế nào. Điều này, sẽ giúp cho bản thân bạn định hướng được tương lai mà bạn mong muốn, nhìn rõ những việc bạn muốn làm và cần làm. Đồng thời, việc xây dựng đường đi này sẽ tránh lãng phí thời gian cho việc đi lạc đường.
 • Tiết kiệm thời gian: Nếu như bạn không thể xác định được đích đến thì hiển nhiên là bạn sẽ đi trong mơ hồ, mất phương hướng. Còn nếu đặt đích đến quá ngắn thì có khi tổng quảng đường đi của bạn sẽ rất dài. Tất cả đều dẫn đến việc tốn thời gian và tiền bạc của bạn. Một đích đến đủ xa sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho 1 đường đi ngắn nhất. Thậm chí, lỡ có đi vào ngã rẽ, sai đường thì vẫn biết đường quay về. Đừng quên chúng ta đều có 24 giờ / ngày. Nên nếu biết tận dụng thời gian, bạn sẽ đi được xa hơn.

 • Lường trước những khó khăn: Google map hiện tại sẽ cho bạn biết đoạn nào xe bị đông để bạn chuẩn bị. Tương tự thế, việc phát triển bản thân có định hướng cũng giúp bạn dự đoán trước những khó khăn bạn sẽ gặp phải. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch phòng tránh, vượt qua. Và đặc biệt là không bị sốc khi thật sự gặp phải. Và thảm hơn là tránh việc rơi vào chỗ kẹt xe mà tiến hay lùi đều không xong.
 • Tận dung tối đa nguồn lực đang có: ví dụ nếu bạn biết trời sắp mưa và túi tiền vẫn còn rủng rỉnh thì chẳng tội gì mà đi xe máy. Bạn có thể đặt Grab car, taxi đưa bạn đến tận nơi. Bạn sẽ biết được mình cần dùng phương tiện, phương pháp nào để đến đích. Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình. Dễ hiểu là nếu bạn có thể đi bằng xe máy (có điều kiện) và đi bằng xe đạp (tự lực cánh sinh) thì dùng xe máy vẫn nhanh hơn đúng không.
 • Tìm được người thầy: Nếu như bạn đã có định hướng cho bản thân, tốt nhất hãy tìm kiếm cho bản thân mình một người thầy tốt, họ sẽ giúp tốc độ phát triển bản thân của bạn nhanh hơn. Người thầy đó sẽ hướng dẫn  bạn đi đường tắt và hiệu quả hơn việc bạn không có ai chỉ dẫn và chỉ biết đi theo linh cảm và mơ hồ.

Sau khi bạn đã thấy mình thật sự mong muốn phát triển bản thân có định hướng, để đi nhanh hơn, đi xa hơn. Và thậm chí to lớn hơn nữa là chở thêm nhiều người đi với mình thì bạn hãy đọc tiếp chu trình 4H sau đây.

3. Chu trình 4H phát triển bản thân có định hướng.

Gọi là chu trình vì bạn sẽ liên tục thực hiện 4 bước này trong quá trình phát triển. 4 bước này cũng giống việc bạn sử dụng Google map vậy. Sau đây là chu trình 4H

 1. Hiểu mình

Bước đầu tiên của Google map là luôn xác định xem bạn đang đứng ở đâu. Nếu không xác định được, thì dù bạn xác định điểm đến cũng không vẽ ra được đường đi phù hợp cho mình. Do đó, phát triển có định hướng là bạn phải hiểu rõ về chính bản thân mình. Bạn có tính cách gì, tiềm năng gì, điểm mạnh/ yếu là gì.

Công cụ khoa học giúp bạn trong bước hiểu mình gồm:

– DISC: giúp xác định tính cách, đơn giản, dễ tìm và miễn phí

DISC

– Thần số học: giúp xác định tính cách, đưa ra các tham khảo về hướng phát triển và những việc cần tập trung trong từng giai đoạn

Thần số học

– Sinh trắc học vân tay: giúp xác định tính cách cơ bản bẩm sinh, các tiềm năng của não bộ để đưa ra hướng nghề nghiệp tập trung phát triển.

phát triển bản thân bằng sinh trắc học vân tay

 1. Hướng đi

Đây là bước xác định điểm đến trên Google map. Hoặc ít nhất bạn cũng tìm cho mình khu vưc mà bạn muốn đến. Nếu bạn không xác định mình muốn đi đâu thì Google có xịn xò nào cũng không giúp bạn gợi ý đường đi được. Tương tự, việc đặt cho mình một mục tiêu là bước thứ 2 trong quá trình phát triển bản thân có định hướng.

Công cụ hỗ trợ xác định mục tiêu:

 • Tháp nhu cầu Maslow: giúp hiểu được nhu cầu cơ bản (phải có) và nhu cầu nâng cao (hướng tới) của con người. Từ đó trang bị cho mình tư duy đúng đắn khi định hướng phát triển bản thân.
 • Ikigai: cung cấp 4 khía cạnh để đánh giá công việc có bền vững hay không.
 • Định vị bản thân: giúp bạn xây dựng hình tượng về chuẩn mực đạo đức, làm tiền đề cho tất cả hành động, phát ngôn sau này.
 • Phân tích tài chính: giúp bạn hiểu rõ nguồn tiền thu, chi và dự trữ để lên kế hoạch thực tế hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn muốn làm một việc mà gặp phải sự phản đối của “nguồn tiền chính”. Khi đó, bạn phải chuẩn bị phương án để tránh việc “đi giữa đường mà hết xăng” đó.
 • Phân tích nghề nghiệp: giúp bạn thu thập và đánh giá sự phù hợp của nghề nghiệp với tính cách và năng lực bản thân. Từ đó chọn ra cho mình một nghề bạn sẽ tập trung trong thời gian dài.

Trong bước Hướng đi, bạn nên xem xét tìm cho mình “sư phụ” để tham khảo ý kiến và hỗ trợ bạn định hướng. Họ sẽ giúp bạn xác định mục tiêu rõ ràng hơn và giảm đi nhiều lối rẽ.

 1. Hoạch định

Ở bước này, bạn sẽ lên kế hoạch cho mình về các bước thực hiện, nguồn tài nguyên cần thiết dự trên những gì mình có, năng lực của bản thân. Bạn có thể hình dung khi đã có điểm đến và vị trí hiện tại, Google map sẽ gợi ý cho bạn nhiều đường đi, nhiều phương pháp như xe máy, xe ô tô, v.v. Việc của bạn là lựa chọn tuyến đường hiệu quả nhất, phù hợp nhất với mình.

Công cụ hỗ trợ hoạch định kế hoạch:

 • Bánh xe cuộc đời: cung cấp 8 khía cạnh bạn có thể tham khảo khi lên kế hoạch phát triển.
 • Hoshin Kanri: hay còn gọi là công cụ triển khai chiến lược. Hoshin Kanri sẽ giúp bạn phân tách từ mục tiêu 3 – 5 năm thành mục tiêu hàng năm, sau đó đến hàng tháng. Bạn sẽ xác định và chia nhỏ được các chỉ tiêu để hoàn thành.
 • Relationship management: giúp bạn xây dựng danh sách các môi quan hệ, nguồn lực có thể hỗ trợ bản thân trong quá trình thực hiện
 1. Hành động

Bạn sẽ không bao giờ đến đích nếu không chịu bước đi. Chỉ khi đi về phía trước, bạn mới có cơ hội va chạm và điều chỉnh kế hoạch của mình phù hợp hơn nữa. Bạn sẽ biết rõ hơn mình muốn gì và tăng cường năng lực của bản thân. Để dễ hiểu, khi bạn chạy xe sẽ gặp tình huống kẹt xe, đi chậm. Khi đó bạn sẽ tìm ra được những phương pháp vượt qua trở ngại như chạy trên lề, đồi đường khác. Và thậm chị bạn dự đoán được tuyến đường đó sẽ kẹt xe vào giờ bạn đi để bạn lựa chọn tuyến đường thay thế.

Công cụ, kỹ năng hỗ trợ:

 • Đội nhóm; giúp bạn tìm kiếm đội nhóm cùng chung chí hướng, hỗ trợ và thúc đẩy bạn tiếp tục tiến về phía trước. Từ đó, bạn sẽ hạn chế việc tự buông bỏ mục tiêu của mình.
 • Tổng hợp và trình bày (bán hàng): giúp người khác hiểu và thu hút họ hỗ trợ kế hoạch bản thân.
 • Học tập và làm việc hiệu quả: giúp bạn đẩy nhanh quá trình tiếp thu tri thức và tăng hiệu suất công việc. Nói dễ hiểu là giúp bạn từ đi bộ thành đi xe máy trên con đường chinh phục mục tiêu.
 • Thư giản: giúp bạn giải tỏa căng thẳng, sử dụng tiền hợp lý để bảo dưỡng bản thân. Bởi vì đường dài mới biết ngựa khỏe. Bạn không biết tự bảo dưỡng thì làm sao mà chạy được đường dài.

Đọc đến đây, bạn đã biết được chu trình 4H: Hiểu mình – Hướng đi – Hoạch định – Hành động. Để thực hiện được từng bước của chu trình, mời bạn đọc nội dung chi tiết của từng bước. Trong đó sẽ có hướng dẫn từng công cụ, cách sử dụng để bạn thực hiện cho chính bản thân mình. Bây giờ, mời bạn tìm hiểu công cụ DISC, Sinh trắc học vân tay của bước Hiểu mình.

Bạn có thể liên hệ với tôi:tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *